LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Từ khi thành lập đến nay, trường đã trải qua 6 lần thay tên, 6 lần chuyển địa điểm.

Năm 1969, ở nơi sơ tán (thôn Thái Thạch, xã Hùng Sơn, Thanh Miện), trường được thành lập với tên gọi Trường Sơ cấp Văn hóa nghệ thuật.

Trụ sở của trường khi ấy chỉ vỏn vẹn có 5 gian nhà tre, 3 gian bếp và vài chục bộ bàn ghế được dựng tạm trong vườn nhà dân. Khó khăn như vậy nhưng ngay từ những ngày đầu, trường đã làm tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng những hạt nhân văn hóa, văn nghệ cho cơ sở để kịp thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sau khi giặc Mỹ ngừng bắn phá miền Bắc, trường được chuyển về đình Đồng Niên (phường Việt Hòa, TP Hải Dương ngày nay) và bắt tay vào đào tạo, bồi dưỡng các lớp đạo diễn, nhạc công, diễn viên cho các xã, phường, thị trấn, cơ quan, xí nghiệp và đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh Hải Hưng. Nhưng năm 1971, đình Đồng Niên bị hư hỏng nặng do bão lụt và giặc Mỹ bắn phá, trường phải chuyển về “ở nhờ” trên đất của Đoàn Chèo. Thời điểm này, trường vẫn tiếp tục mở các lớp đào tạo hạt nhân văn hóa, văn nghệ lưu động ở khắp các huyện của tỉnh.

Năm 1976, trường được chuyển về tiếp quản khu Địa chất tại chợ Gạo (Hưng Yên), dù cơ sở vật chất chỉ có vài phòng học dựng bằng khung tre, mái lá nhưng cũng tạm để thầy và trò yên tâm dạy, học. Nhưng không được bao lâu thì số phòng học này cũng bị san phẳng sau một trận bão lớn. Trường đã phải xin kinh phí để dựng tạm 10 phòng học, tiếp tục dạy và học. Cũng giai đoạn này, trường được đổi tên từ Trường Sơ cấp Văn hóa nghệ thuật thành Trường Nghiệp vụ Văn hóa thông tin, nhiệm vụ là tổ chức bồi dưỡng văn hóa, văn nghệ cho cơ sở và đào tạo tại trường.

Sau này, trường lại tiếp tục đổi tên 2 lần vào năm 1991 khi sáp nhập với Trường Phát thanh - Truyền hình thành Trường Văn hóa nghệ thuật và Phát thanh truyền hình; năm 2000 được nâng cấp thành Trường Trung học Văn hóa - Thông tin. Đến tháng 6.2009, trường mới chính thức mang tên Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hải Dương.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây