Lễ hội Hoa Ban và Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2022

Thứ sáu - 24/12/2021 10:23 883 0
Ngày 22/11/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 3898/KH-UBND về việc tổ chức Lễ hội Hoa Ban và Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2022.
Lễ hội Hoa Ban và Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2022

Lễ hội Hoa Ban là sự kiện văn hóa tiêu biểu, thường niên của tỉnh Điện Biên, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, gắn với sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Lễ hội khai mạc tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 hằng năm nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, với hình tượng xuyên suốt là Hoa Ban, Lễ hội còn là dịp để tôn vinh Hoa Ban với vị thế là biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung; góp phần xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu du lịch tỉnh Điện Biên tới đông đảo Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.
Năm 2020 và năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lễ hội Hoa Ban không được tổ chức theo kế hoạch. Tiếp tục thực hiện chủ trương của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 3898/KH-UBND ngày 22/11/2021 tổ chức Lễ hội Hoa Ban và Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2022 (sau đây gọi là Lễ hội).
Theo đó Lễ hội sẽ được diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5/2022, trong đó các hoạt động trọng điểm diễn ra từ ngày 11/3 - 14/3/2022 tại thành phố Điện Biên Phủ. Thông qua chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của miền đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, Lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.
Lễ hội Hoa Ban và Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2022 bao gồm các hoạt động chính:
1. Khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2022 với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa nổ rực rỡ. Chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên và được tiếp trên kênh sóng của Đài Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước.
2. Cuộc thi ảnh Check in Điện Biên.
3. Diễu hành văn hóa đường phố: Chủ đề “Đêm hội Hoa Ban”. 
4. Hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao: Gồm các môn giao lưu, thi đấu (Tó mák lẹ; Tung Còn, Tù lu, Bắn nỏ, Giã bánh Dày, Đẩy gậy, Kéo co, Đẩy Xe đạp thồ, Tải đạn) và các hoạt động thể thao trải nghiệm (Bịt mắt đập niêu, Đu quay, Bập bênh, Tung còn giao lưu, Tù lu, Gánh nước qua cầu...)
5. Không gian văn hóa vùng cao: Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống, không gian phiên chợ vùng cao, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, văn hóa truyền thống các dân tộc; quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch; chương trình văn nghệ, giới thiệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống và các hoạt động cộng đồng của đồng bào các dân tộc Điện Biên.
6. Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2022 nhằm tìm kiếm người đẹp cả về ngoại hình và tâm hồn, có thể quảng bá hình ảnh hoa Ban, những đặc trưng văn hóa, lịch sử mà hiếm vùng đất nào có được. Hoạt động này cũng nhằm truyền tải thông điệp về sự mến khách, thân thiện của Điện Biên luôn chào đón du khách thập phương đến để thưởng thức, trải nghiệm một Điện Biên anh hùng trong quá khứ và vươn lên trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.
7. THỜI GIAN TỔ CHỨC
Từ ngày 11/3 - 14/3/2022 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Bên cạnh đó nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức tại các huyện như: Lễ hội Thành Bản Phủ tại huyện Điện Biên (tháng 3), Tết Té nước (Bun Huột Nặm) tại huyện Điện Biên (tháng 4), Lễ Gạ Ma Thú tại huyện Mường Nhé (tháng 4).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây